Phụ nữ có thai cần bổ sung nhiều chất để mẹ khỏe mạnh và bé được phát triển toàn diện nhất. Yến sào là một trong những món bổ dưỡng mà mẹ bâu nên bổ sung vào thực đơn trong thai kỳ. Tuy nhiên sử dụng yến sào thế nào cho tốt nhất thì không phải ai cũng hay.

Khi nào mẹ bầu có thể sử dụng yến sào?

Yến sào có tính hàn vì vậy mẹ bầu từ dưới 3 tháng không dùng được, đặc biệt với mẹ bầu thể trạng yếu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với hầu hết mẹ bầu, thời điểm tốt nhất để mẹ bầu dùng yến sào là từ tháng thứ 3 vì lúc này thai nhi cứng cáp hơn và sức khỏe của mẹ đã ổn định hơn và bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển quan trọng.

https://ysnt.com.vn/wp-content/uploads/2020/10/ichnhi31.png

Một số tác dụng của yến sào đối với mẹ bầu:

Yến sào giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mẹ bầu. Ngoài ra, những tác dụng của yến sào đối với hệ thần kình cũng giúp mẹ bầu cần bằng tâm lý, ngăn ngừa trầm cảm.

Omega 3 và DHA có trong yến sào giúp thai nhi phát triển trí não, thị giác. Đây đều là những chất quan trọng cơ thể không tự tổng hợp được và cần thiết trong thai kỳ.

Ngoài ra Collagen trong yến sào còn giúp da mẹ mịn màng hơn và giúp mẹ chống rạn da.

Yến chưng đường phèn cho mẹ bầu

Đây là cách chế biến yến sào đơn giản nhất mà các mẹ có thể tự thực hiện tại nhà.

Đường phèn cũng là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ mà cũng có một số tác dụng đối với cơ thể như: thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể; ngăn ngừa con ho và trị viêm họng hiệu quả.


 

Chuẩn bị: Tổ yến tinh chế 1 tai (khoảng 10gr)

Đường phèn 4-6 thìa cà phê.

Cách làm:

  • Ngâm tổ yến đã tinh chế trong nước sạch khoảng 30 phút
  • Cho tổ yến đã ngâm vào bát ăn, đổ ngập nước.
  • Đặt bát vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi. Đậy nắp nồi đun lửa lớn đến khi nước sôi thì nhỏ lửa.
  • Chưng được khoảng 10 phút thì cho thêm đường phèn vào chưng thêm 10-15 phút.
  • Kiểm tra sợi yến đã mềm như mong muốn sau đó tắt lửa và thưởng thức.

Mẹ bầu có thể thêm 1-2 lát gừng để giảm tanh cũng như tính hàn của yến.

Yến chưng hạt sen

Hạt sen có tác dụng an thần rất tốt, nhất là trong thai kỳ mẹ bầu thường mất ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc. Sử dụng hạt sen sẽ giúp cải thiện tình trạng này giúp mẹ ngon giấc hơn.

Ngoài ra, hạt sen cũng giúp chống viêm, giảm đau do viêm khớp; chống lão hóa hiệu quả.

Đối với mẹ bầu hạt sen còn có tác dụng an thai, giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế 1 tổ (khoảng 10g)
  • Đường phèn 4-6 thìa cà phê
  • Hạt sen 50g

Cách làm:

  • Sơ chế hạt sen: Với sen tươi bóc vỏ, bỏ màng, tâm sen. Nếu mẹ bầu có thể ăn đắng thì để lại tâm sen sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Sau đó ngâm sen trong nước nóng cho mềm thì vớt ra. Với sen khô chỉ cần ngâm nước đến khi mềm rồi vớt ra.

  • Tổ yến ngâm trong nước sạch 30 phút rồi vớt ra.

  • Cho tổ yến và hạt sen đã ngâm vào bát ăn và tiến hành chưng yến.

  • Chưng được khoảng 10 phút thì cho thêm đường phèn vào chưng thêm 10-15 phút. Sau đó thưởng thức.

Nếu mẹ muốn ăn hạt sen mềm nhừ thì nên ninh riêng hạt sen trước khi chưng cùng yến.

Yến chưng táo đỏ

Táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho não bộ; tăng cường miễn dịch; hỗ trợ tiêu hóa.

Chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế 1 tổ (khoảng 10g)

  • Đường phèn 4-6 thìa cà phê

  • Táo đỏ sấy 50g

Cách làm:

  • Sơ chế táo đỏ: Rửa sạch, nếu quả to có thể khứa táo hoặc cắt đôi để nhanh chính. Sau đó nấu táo cho đến khi mềm và nước còn sệt sệt thì tắt bếp.

  • Tổ yến ngâm trong nước sạch 30 phút rồi vớt ra.

  • Cho tổ yến vào bát ăn và tiến hành chưng yến.

  • Chưng được khoảng 10 phút thì cho thêm đường phèn và táo đã nấu vào chưng thêm 10-15 phút. Sau đó thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng yến sào cho mẹ bầu

Lưu ý khi chế biến yến sào.

  • Khi ngâm yến không nên ngâm quá lâu sợi yến sẽ bị nhão, đồng thời một phần dinh dưỡng sẽ bị tan vào nước.

  • Khi chưng yến, khi nước chưng đã sôi chỉ nên để lửa nhỏ, không để lửa lớn liên tục sẽ làm mất dinh dưỡng của yến.

  • Mỗi tổ yến chưng lên chia được 2-3 phần ăn. Yến đã chưng mẹ phải dùng ngay trong ngày, nếu không dùng ngay yến chưng cần bảo quản ngay trong tủ lạnh khi yến nguội. Yến  tự chưng bảo quản trong tủ lạnh không quá 5-7 ngày.

  • Không sử dụng yến chưng có sủi bọt, hay có mùi chua.

  • Lựa chon yến sào và nguyên liệu chưng yến đảm bảo.

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng yến sào

Thời điểm tốt nhất để ăn yến sào là buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước bữa sáng 15-20 phút. Hoặc buổi tối trước khi đi ngủ ít nhất 1 tiếng.

Yến chưng tốt nhất nên ăn nóng sẽ đỡ tanh và ấm bụng. Yến chưng bảo quản trong tủ lạnh mẹ có thể ngâm vào nồi nước sôi để yến tự ấm. Không nên cho yến chưng vào lò vi sóng.

Để tránh lạnh bụng, mẹ bầu nên thêm 1-2 lát gừng vào khi chưng yến.

Mẹ cần ăn yến sào đều đặn khoảng 3 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt không nên ăn dồn nhiều một lần và không đều đặn vì như vậy sẽ gây khó tiêu, cơ thể không hấp thụ được hết mà lãng phí dinh dưỡng. Ngoài ra dinh dưỡng cần cung cấp liêu tục để đảm bảo sức khỏe chứ không nên dồn vào một lần, không hiệu quả lại lãng phí.

 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát