Sở hữu được một vóc dáng thon gọn, không mỡ thừa là niềm mơ ước của rất nhiều người. Và chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng, quyết định 60-70% sự thành công của quá trình giảm cân.

Vậy ăn gì để giảm cân nhanh, hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe? Trong bài viết hôm nay, Thượng Yến sẽ cung cấp cho bạn 4 công thức giảm cân khoa học, giúp bạn có được thân hình như mong ước một cách nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo nhé!

(Chế độ ăn uống quyết định 60-70% sự thành công của việc giảm cân)

1. Cháo yến mạch

Thành phần dinh dưỡng có trong cháo yến mạch:
Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với các thành phần như: 66% carbohydrate, 11,2% Protein, 9,2% chất béo, 7,1% chất xơ cùng nhiều khoáng chất vi lượng và vitamin cần thiết khác. Không chỉ được sử dụng nhiều trong làm đẹp, yến mạch còn có tác dụng rất hiệu quả đối với việc giảm cân.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g yến mạch
  • 4 cốc nước lọc

Cách chế biến cháo yến mạch:

Món cháo yến mạch có thể được thực hiện rất đơn giản như sau: Trộn đều yến mạch với nước lọc, sau đó đun sôi trong vòng 5-7 phút rồi để nguội.

Với khối lượng này, bạn chỉ cần nấu một lần và chia ra làm 3 bữa để ăn trong ngày.

Cháo yến mạch là món ăn vừa dễ làm, vừa giúp giảm cân hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng cháo yến mạch:

Lưu ý, khi chế biến không nên nêm nếm thêm quá nhiều loại gia vị vì điều đó có thể làm giảm đi hiệu quả của món ăn. Trong trường hợp đã quen ăn mặn thì bạn có thể thêm vào một ít muối hoặc ăn kèm cháo yến mạch với bí đỏ để đổi vị. Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm hiệu quả, sau khi ăn xong cháo yến mạch, hãy nghỉ khoảng 30 phút và uống thêm một chén trà xanh.

2. Măng tây xào đậu hũ

Măng tây có chứa nhiều chất xơ và acid amin có lợi, giúp loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể nhanh chóng

Thành phần dinh dưỡng có trong măng tây xào đậu hũ:

Măng tây từ lâu đã được xem như một “cực phẩm” giúp giảm cân nhanh chóng và an toàn. Loại thực phẩm này có nguồn chất xơ, vitamin A, C, E, K dồi dào và các acid amin, acid béo có lợi, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa, loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, trong thành phần của măng tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Măng tây xanh (khoảng 100g)
  • Đậu hũ chiên (1 khuôn)
  • Tương ớt
  • Gia vị (muối, tiêu, đường, nước tương,…)
  • Boa rô
  • Dầu olive

Cách chế biến măng tây xào đậu hũ

Bước 1: Rửa sạch măng tây và cắt thành từng đoạn ngắn, khoảng 5-6cm. Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ, hình tam giác.

Bước 2: Dùng dầu olive để phi thơm boa rô rồi cho ớt tương, đậu hũ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đến khi nước sốt sôi lên thì mới cho măng tây vào và đảo nhanh.

Bước 3: Chờ đến khi gia vị được quyện đều vào măng tây thì tắt bếp.

Lưu ý khi chế biến măng tây xào đậu hũ

Lưu ý, không nên luộc măng tây trước hoặc nấu quá chín vì sẽ mất đi độ giòn, ngọt cần thiết và các chất dinh dưỡng có trong món ăn.

3. Cháo gạo lứt

Alpha lipoic acid trong gạo lứt giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

Thành phần dinh dưỡng có trong cháo gạo lức:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gạo lứt là loại gạo không đánh bóng nên có thể giữ lại được lớp cám màu nâu ở bên ngoài với rất nhiều chất sắt, chất xơ và vitamin E, vitamin nhóm B. Đặc biệt, thành phần Alpha lipoic acid trong gạo lứt có tác dụng đốt cháy lượng mỡ dự trữ nhanh chóng, giảm béo rất hiệu quả.

Một trong số những món ăn từ gạo lứt đơn giản và dễ làm nhất là cháo gạo lứt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo lứt: 200g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Rong biển phổ tai: 1 miếng to bằng ½ bàn tay
  • Đậu trắng tươi (lima bean) hoặc đậu đỏ tươi (kidney bean): 100g
  • Cà rốt: 10g
  • Gia vị (muối, tiêu, nước tương)
  • Hành ngò

Cách chế biến cháo gạo lứt

Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch và ngâm gạo lứt từ 2-3 tiếng.

Bước 2: Cắt nhỏ nấm và rong biển đã ngâm sơ.

Bước 3: Dùng nồi áp suất để nấu hỗn hợp nước, gạo lứt nấm và rong biển trong khoảng từ 20-30 phút (tỷ lệ nước : gạo lứt là 1 : 5).

Bước 4: Khi nồi cháo đã hạ áp suất thì tiếp tục cho cà rốt đã cắt hạt lựu và đậu vào, trộn đều, nấu không áp suất thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho hành ngò, tiêu vào sau khi hoàn tất.

Lưu ý khi sử dụng món cháo gạo lứt

Với món này, khi bày ra đĩa, bạn có thể rắc thêm một ít topping lên trên như rong biển nori khô, gừng hoặc chà bông từ rau củ (thường được bán ở các cửa hàng thực dưỡng) để món ăn trông hấp dẫn và bắt vị hơn.

Cũng cần lưu ý, bên cạnh việc lựa chọn ăn gì để giảm cân, bạn cần kết hợp với thời gian ngủ nghỉ hợp lý, uống nhiều nước và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao một cách khoa học để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

4. Súp yến sào nấm tươi

Yến sào chứa hàm lượng protein cao nhưng không có chất béo

Thành phần dinh dưỡng có trong yến sào:

Yến sào từ lâu đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Trong thành phần yến sào có đến 18 loại acid amin, có tác dụng giúp phục hồi tế bào bị tổn thương như: Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine… Ngoài ra, thực phẩm này cũng chứa hàm lượng lớn protein, hơn 31 nguyên tố vi lượng và khoáng chất khác nhau.

Tuy sở hữu nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng yến sào lại không có chất béo nên rất thích hợp với người ăn kiêng giảm cân. Không những vậy, thành tố leucine trong yến sào chiếm đến 4,56%, giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, làm tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa của cơ thể. Còn Tyrosine lại có tác dụng ức chế cảm giác thèm ăn hiệu quả, giúp bạn hạn chế nạp thêm đường vào cơ thể.

Để chế biến yến sào thành món ăn ngon thì có rất nhiều cách. Phương pháp đơn giản nhất là chưng cách thủy trong khoảng 20 phút và ăn ngay. Hoặc nếu muốn cầu kỳ hơn, bạn cũng có thể kết hợp yến sào với nấm tươi để có được một món soup vừa thơm ngon lại giảm béo hiệu quả, giúp thanh nhiệt, giải độc tốt cho cơ thể.

Yến sào chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt để ăn kiêng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 tổ yến tinh chế (20g)
  • Nấm hương: 5 cây
  • Nấm kim châm: 1 bó
  • Trứng gà tươi: 1 quả
  • Nước hầm gà: 150ml
  • Dầu olive
  • Bột bắp
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm

Cách chế biến súp yến sào xào nấm tươi:

Bước 1: Ngâm yến sào vào nước ấm khoảng 20 phút để sợi yến mềm và tơi ra

Bước 2: Cho yến vào thố và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nấm kim châm và nấm hương sau khi rửa sạch và sơ chế xong, bạn hãy xào hỗn hợp này với một ít dầu olive.

Bước 4: Đun sôi nước hầm gà và cho toàn bộ nấm vào, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp đến, cho từ từ hỗn hợp bột bắp đã hòa tan với nước vào và khuấy đều đến khi nồi súp sánh lại.

Bước 5: Cuối cùng, cho trứng gà đã đánh tan và yến sào vào, đun nhỏ lửa thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng súp yến xào nấm tươi

Không nên dùng quá nhiều đường, chất béo và dầu mỡ trong khi chế biến vì điều đó sẽ có thể gây tác dụng ngược. Tuy súp yến sào nấm tươi là món ăn giúp giảm cân nhanh chóng, an toàn nhưng bạn không nên ngày nào cũng ăn mà phải có chế độ ăn khoa học (tốt nhất từ 1-2 lần/tuần và ăn vào buổi sáng) để phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, muốn nấu được món súp yến thơm ngon, bổ dưỡng, giảm cân an toàn, bạn cũng cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của tổ yến. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm yến sào giả, kém chất lượng, không những không hỗ trợ giảm mỡ thừa mà còn gây nguy hại đến sức khỏe của người dùng.

Để tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”, bạn có thể mua các loại yến sào nguyên chất tại Thượng Yến. Sản phẩm của chúng tôi là tổ yến thật 100%, cam kết đạt tiêu chuẩn chất lượng với tem bảo hành kèm theo.

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát