Tác dụng của yến sào đối với người già?

Tổ yến là món được ví như là vàng trong làng thực phẩm. Ngoài việc đem đến công dụng tuyệt vời với nam giới, nữ giới, phụ nữ có thai và trẻ em, tổ yến còn là món bổ dưỡng rất tốt cho người cao tuổi sử dụng.

Tổ yến có nhiều vi khoáng chất đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Khả năng chống lại quá trình oxy hóa của các dưỡng chất trong tổ yến rất phù hợp với cơ thể đã bị lão hóa và hệ miễn dịch suy yếu, các bộ phận cơ thể yếu dần của người cao tuổi. Vậy tác dụng của yến sào với người già tuyệt vời như thế nào?

Yến sào rất hữu dụng cho cơ thể người già với khả năng giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ khí huyết và tăng cường khả năng tiêu hóa. Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, tổ yến có khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở người cao tuổi, có lợi cho phổi, thận và hỗ trợ điều trị xương khớp.

Yến sào chứa 18 acid amin, giàu Proline (5.27%), Axit aspartic (4.69%), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương, hoàn toàn thích hợp cho người cao tuổi, người bệnh dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe.… Các trường hợp suy giảm trí nhớ, người lớn tuổi sau phẫu thuật hay đang điều trị các bệnh nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… cũng rất phù hợp dùng yến sào đều đặn.

Yến chưng đông trùng là lựa chọn tốt nhất cho người cao tuổi

Cách dùng yến để đạt hiệu quả cao nhất?

Với yến sào được khai thác ngoài tự nhiên và chưa qua sơ chế, sau khi làm sạch, có thể chưng với đường phèn, hoặc sau khi hấp chín có thể ăn cùng thịt gà, vừa hợp khẩu vị, vừa thơm ngon bổ dưỡng. Muốn có tác dụng tốt nhất và lâu dài nên dùng yến đều đặn duy trì trong thời gian dài, bổ sung từ từ với liều lượng thích hợp mỗi ngày khoảng 3-5g yến khô.

Nhiều gia đình mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung. Tuy nhiên cần cân nhắc vì thời gian sơ chế là rất lâu và tốn thời gian, nấu nướng công phu. Yến sào trên thị trường hiện nay được chế biến sẵn và cũng được nhiều người ưa chuộng vì tiện lợi dùng lâu dài với liều lượng phù hợp mà vẫn phát huy hết tác dụng của món ăn quý này.

Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, thường thì nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ, mà còn cần kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Một chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… và chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30-45 phút/ngày.

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát