Nhiều người nghĩ rằng thịt đỏ, cá, trứng... mới là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể nhưng thực tế có 5 món dưới đây mới là "cao thủ bơm máu". 

Phụ nữ thường quan tâm nhiều đến hàm lượng collagen hay canxi mà quên mất rằng thiếu máu cũng có thể khiến sức khỏe chị em xuống cấp nhanh chóng.

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, sắt là một chất khoáng cần thiết cho quá trình tạo máu và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác của cơ thể. Thiếu máu có thể khiến làn da của chị em nhợt nhạt, kém sắc, cơ thể mệt mỏi, kém tập trung, giảm trí nhớ. Ngoài ra, thiếu máu còn khiến chị em cảm thấy khó thở, rụng tóc nhiều, nhanh lão hóa và trông già nua hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu nhưng chủ yếu là do khẩu phần ăn. Báo cáo từ Bộ Y Tế cho thấy lượng sắt từ khẩu phần ăn hàng ngày của các gia đình Việt hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 30-50% nhu cầu sắt mỗi ngày.

Khoai tây: Lượng sắt cao gấp 3 lần thịt gà

Khoai tây nổi tiếng vì là nguồn tinh bột lành mạnh, nhưng ít người biết rằng khoai tây cũng là một nguồn cung cấp sắt dồi dào: Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ chứa gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Ngoài ra, khoai tây nướng còn chứa nhiều vitamin B và C, potassium, tốt cho sức khỏe của phụ nữ.

Súp lơ: Một bát bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt

Bên cạnh tác dụng phòng chống 8 loại ung thư, súp lơ cũng rất giàu sắt. Một bát bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt. Ngoài ra, bông cải xanh còn rất giàu vitamin K và magiê, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin C, A, giúp tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Với chị em vitamin C cũng rất quan trọng vì vai trò trong quá trình sản xuất collagen của da.

Đậu phụ: 126g đậu phụ cung cấp 3,4mg sắt

Chỉ 126g đậu phụ đã cung cấp 3,4mg sắt, đạt đến 19% nhu cầu sắt cơ thể cần mỗi ngày. Nếu trong thời gian ăn kiêng, bạn có thể sử dụng đậu phụ như một thực phẩm vô cùng giàu sắt. 

Đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp thiamine và một số khoáng chất, bao gồm canxi, magiê và selen. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các triệu chứng tiền mãn kinh.

Đậu phụ có tính mát, có tác dụng giữ độ đàn hồi của da, làm căng cơ mặt và ngăn ngừa quá trình lão hoá. Phụ nữ ăn nhiều đậu phụ không chỉ có làn da sáng mịn mà còn trẻ trung, ít nếp nhăn hơn.

Tiết lợn: Chứa lượng chất sắt dồi dào

Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein vượt trội. Đặc biệt lượng protein trong tiết lợn bình quân chiếm khoảng 74%, tương đương gấp 4 lần so với thịt lợn, 5 lần so với trứng gà. Trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên và trực tiếp giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, các bệnh về tim mạch cho phụ nữ.

Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dồi dào dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất không nên ăn tiết sống mà nên nấu chín trước khi ăn.

Yến sào

Với hai loại acid amin Proline và axit aspartic cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác trong đó gồm sắt, canxi, kẽm, mangan, … yến sào giúp:

  • Làm tăng lượng hồng cầu trong máu.
  • Tái tạo và phục hồi các tế bào tổn thương, đặc biệt là sụn bao bọc xương khớp.
  • Dưỡng da hồng hào, mịn màng, đàn hồi và làm chậm lão hóa.
  • Cải thiện hệ tiêu hoá tốt hơn.

Đọc hết bài viết này, chắc hẳn chị em đã có lời giải đáp cho câu hỏi:"Ăn gì bổ máu?". Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này và đừng quên cập nhập các bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát