Yến sào hay chim bồ câu đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho người già, người ốm dậy và trẻ em. Hôm nay cùng Nhà Mộc chuẩn bị món ăn kết hợp 2 thực phẩm tuyệt vời này nhé!
Về tổ yến, công dụng toàn diện của nó với sức khỏe đã được Nhà Mộc nói đến trong nhiều bài viết trước. Vì vậy hôm nay Nhà Mộc sẽ không lặp lại. Thay vào đó, Nhà Mộc sẽ giúp bạn hiểu rõ về công dụng của chim bồ câu với sức khỏe.
Thịt bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá với sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy trong thịt bồ câu chứa tới 22,14% protid, 1% lipid và các chất khoáng khác. Tiết bồ câu rất giàu đạm, sắt và các huyết sắc tố. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Sử dụng thịt bồ câu là một cách giúp bồi bổ, phục hồi và tăng cường sức khỏe nhanh chóng.
Theo Đông y, thịt bồ câu được xếp vào nhóm tính bình, tiết bồ câu lại có tính ấm. Ngoài ra trứng chim bồ câu cũng mang tính bình. Vì vậy, những người có thể trạng yếu có thể sử dụng bồ câu đẻ bồi bổ cơ thể.
Với giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu, tiết và trứng, sử dụng chim bồ câu đem đến nhiều tác dụng tốt như:
- Bổ âm.
- Bồi bổ ngũ tạng, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Giúp giải độc.
Với người bệnh, người suy nhược dùng chim bồ câu sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ trị bệnh:
- Tiểu đường, lao phổi, bế kinh thống kinh.
- Mất ngủ, khí huyết hư, thận khí hư.
- Cải thiện tình trạng đau đầu hoa mắt chóng mặt, di tinh.
- Tốt cho người đau nhức xương khớp,…
Đồng thời giúp nâng cao sức khỏe, phục hồi cơ thể nhanh chóng hơn.
Với nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy, chim bồ câu hầm yến sào thực sự là món ăn bổ dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Chuẩn bị:
- Tổ yến (tổ yến sạch lông)
- Chim bồ câu (tùy chọn, có thể là bồ câu nuôi, bồ câu rừng,…).
- Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt.
- Gia vị.
Chế biến:
Bồ câu: Làm sạch, bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Kế tiếp cho chim vào nồi nước hầm đến khi nhừ.
Yến: ngâm nước 45 phút cho nở và mềm. Sau đó, vớt ra để cho ráo nước.
Hạt sen, táo tàu cùng vỏ quýt rửa sạch. Ngâm riêng từng loại trong nước khoảng 30 phút. Vỏ quýt thái nhỏ.
Khi thịt chim đã hầm chín, tiếp tục cho hạt sen, táo tàu cùng vỏ quýt vào hầm chung; tiếp 30 phút để chúng tiết ra nhiều chất dinh dưỡng, tạo vị ngọt cho món ăn. Tiếp theo cho thêm tổ yến đã chưng vào nấu lửa nhỏ thêm 30 phút. Nêm nếm gia vị vừa miệng, đun tiếp 5 phút để gia vị ngấm đều rồi tắt bếp.
Múc ra bát và thưởng thức món chim bồ câu hầm yến sào câu ngay khi còn nóng.
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát