Buồn chán, hay khóc kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của trầm càm. Hiện nay căn bệnh này đang ngày càng phổ biến trên thế giới và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Có đến khoảng hơn 80% dân số từng bị trầm cảm trong một khoảng thời gian nào đó.

Mối quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe tinh thần chưa có chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên cũng có rất ít nghiên cứu phủ nhân mối quan hệ này. Và trong thực tế, chống trầm cảm bằng chế độ cho thấy hiệu quả mang lại là rất lớn. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng đồng ý quan điểm là chế độ ăn khoa học giúp giảm nguy cơ trầm cảm. 

1. Hàu

Một giáo sư tâm lý tại ĐH Columbia đã khuyến khích người bệnh trầm cảm thường xuyên ăn hàu. Hàu cũng như các động vật thân mềm hay có vỏ khác là nguồn kém tuyệt vời. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng hàng ngày của não bộ. Đặc biệt về tinh thần minh mẫn, hành vi.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người bệnh trầm cảm có lượng kẽm thấp hơn. Tuy không không rõ việc thiếu kém dẫn đến trầm cảm không, hay kẽm thấp chỉ là tác dụng phụ của trầm cảm. Song bổ sung kém vẫn mang lại nhiều lợi ích hơn. Hàu và các loại động vật có vỏ khác cung cấp cả vitamin B12, omega-3 và selen, đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thần kinh.

2. Việt quất dại

Việt quất dại có lượng vitamin C và polyphenol cao. Các chất này hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do có hại, cải thiện chức năng của não. Đặc biệt tốt với những người đang trong giai đoạn căng thẳng mệt mỏi. 

Uống nước việt quất dại đối với trẻ em hay người lớn đều được báo cáo là tăng đáng kể tâm trạng trong hai giờ sau đó. Việt quất dại thường được bảo quản đông lạnh, có thể dùng làm sinh tố hay chế biến bánh.

3. Thực phẩm lên men

Nghiên cứu khoa học gợi ý rằng vi khuẩn đường ruột đóng vai trò trong sự phát triển nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có trầm cảm. Và thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự đa dạng của môi trường vi khuẩn đường ruột.

Lợi khuẩn thường tìm thấy ở nhiều thực phẩm lên men như kimchi, miso, dưa cải bắp,… hay sữa lên men như sữa chua. Bổ sung những thực phẩm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột. Từ đó góp phần cải thiện sức khỏe tâm thần.

4. Cá hồi

Cá hồi không chỉ cung cấp omega-3 cho não bộ khỏe mạnh còn là nguồn vitamin D tự nhiên. Phần lớn mọi người khống thiếu vitamin D, song thực thế số liệu lại cho thấy hầu hết không ăn đủ lượng. Đây là điều đáng chú ý vì nồng độ vitamin D trong máu thấp có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao.

Ngoài ra, omega-3 và DHA cùng EPA đều liên quan đến sức khỏe não bộ. Nguồn DHA và EPA đến chủ yếu từ cá và thực vật biển. Vì vậy cần ăn các loại cá béo như cá hồi mỗi tuần 3 lần, mỗi lần từ 120-170g thịt cá để cung cấp omega-3 và vitamin D cần thiết cho não.

5. Rau xanh

Rau xanh được xếp đầu bảng trong thức phẩm chống trầm cảm. Bởi có hàm lượng cao dinh dưỡng liên quan trực tiếp đến sức khỏe thần kinh. Thực phẩm tiếp theo giàu những chất này trong nhóm thực vật là ớt và rau họ cải. Còn với nhóm động vật, thực phẩm hàng đầu phải kể đến hàu và trai.

Rau xanh như cải bắp, cải xoong, rau bina,… giàu vitamin C. beta-carptene và folate. Trong đó cung cấp đủ folate hàng ngày rất quan trọng ngừa trầm cảm. Vì thiếu hụt folate có khả năng bị trầm cảm cao. Để tối ưu sức khỏe não, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn một phần rau xanh mỗi ngày. 

6. Protein nạc

Cung cấp đủ đạm không chỉ giúp duy trì cơ bắp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Vì Vitamin B12 chủ yếu tìm thấy trong protein động vật có vai trò quan trong đối với sức khỏe tâm lý. Nghiên cứu cho thấy lượng B12 thấp dẫn đến nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn. 

7. Đẫu đỗ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Từ đó tác động tích cực đến tâm trạng, giúp bạn ít khả năng trầm cảm hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy trầm cảm phát triển một phần do viêm nhiễm trong não dẫn đến biến đổi chất dẫn truyền thần kinh và làm suy giảm chức năng não. Mà một số chủng lợi khuẩn sử dụng chất xơ hòa tan để tạo ra các acid béo chuỗi ngắn trong ruột giúp chống viêm. Tất cả các loại đậu từ đâu xanh đến đen đều là nguồn chất xơ hòa tan tốt. Vì vậy cần đảm bảo bổ sung những thực phẩm này mỗi ngày để tăng cường chất xơ.

8. Quả óc chó

Óc chó là loại hạt vỏ cứng hàng đầu cho sức khỏe tim mạch bởi hỗn hợp vitamin E, omega-3 và chất chống oxy hóa. Ngoài ra loại hạt này cũng góp phần giảm nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2019 cho thấy người thường xuyên ăn quả óc chó có nguy cơ trầm cảm giảm đáng kể.

9. Yến sào

Trong Yến sào chứa acid amin Tryptophan là tiền chất của serotonin. Chất này có tác dụng hưng phấn tinh thần, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Từ đó giúp phòng chống trầm cảm hiệu quả. Ngoài ra yến sào có nhiều thành phần có khả năng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn não bộ bị tôn thương bởi viêm và các gốc tự do.

Kết luận

Tuy thực phẩm không thể trị khỏi trầm cảm, nhưng với một chế độ ăn khoa học sẽ góp phần cải thiện sức khỏe tâm thần. Từ đó cải thiện tâm trạng, giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm. Nếu thấy có biểu hiện trầm cảm hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị tốt nhất

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát