Tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng, là thượng phẩm quý giá tốt cho phụ nữ, đặc biệt phụ nữ có thai. Sử dụng hợp lý tổ yến sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Bà bầu có thể dùng yến sào khi nào?

Tổ yến là món ăn bồi bổ cho nhiều đồi tượng. Đối với phụ nữ mang thai yến sào cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với bà bầu, ăn yến có thể giúp giảm triệu chứng ốm nghén. Đồng thời yếu sào bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kì, giúp tăng cường đề kháng cho chị em. Đối với thai nhi, mẹ ăn yến giúp bé phát triển toàn diện nhờ nguồn dinh dưỡng đa dạng. Từ thời phong kiến, yến sào đã là món ăn không thể thiếu trong thai kỳ của phụ nữ quý tộc nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. 

Tuy có lợi nhưng cũng có những lưu ý khi sử dụng khi dùng tổ yến như:

Phụ nữ bầu <12 tuần không nên dùng yến. 

Phụ nữ huyết áp thấp, thể trạng yếu nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

Sử dụng liều lượng vừa đủ, không nên dùng theo thực đơn của người bình thường. 

Tác dụng của tổ yến cho bà bầu

“Yến sào cho bà bầu tốt như thế nào?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những bà mẹ đang trong quá trình mang thai hay gia đình có mẹ bầu. Nhiều mẹ bầu đã lựa chọn yến sào để xóa tan những lo lắng về dinh dưỡng, da xuống sắc trong thai kỳ. Vậy dùng yến sào khi mang thai có tác dụng tốt với cả thai phụ thế nào:

Với bà bầu nghén nặng kéo dài sau tuần 12 thì yến sào là 1 lựa chọn hàng đầu. Dùng yến không chỉ cung cấp đa dạng dinh dưỡng, mà còn cải thiện tình trạng nghén gây khó chịu, cho cơ thể thai phụ.cho mẹ khỏe mạnh.

Táo bón là một nỗi lo lắng với hầu hết mẹ bầu. Yến sào lại cung cấp acid amin tốt cho tiêu hóa như lysine. Không chỉ giúp mẹ cải thiện tiêu hóa, hạn chế táo bón còn giúp mẹ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, và giảm tình trạng đầy bụng. 

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cùng các hoạt chất quan trọng, yến sào giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng. Trong thời gian mang thai, sức khỏe, đặc biệt là đề kháng của mẹ bầu giảm. Điều này khiến thai phụ tăng nguy cơ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, nuôi dưỡng thai nhi đòi hỏi cơ thể mẹ đảm bảo luôn khỏe mạnh, không ốm đau, mệt mỏi, như thế thai nhi mơi phát triển tốt. Dùng yến sào giúp đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé suốt thai kỳ.

Yến sào chứa đến 55% là đạm không béo, nên mẹ có thể yên tâm bổ sung mà không sợ béo. Ngoài ra, yến sào còn hỗ trợ đào thải mỡ thừa, phát triển cơ bắp giúp mẹ giữ gìn vóc dáng. Với làn da, Yến sào cung cấp tiền tố Collagen, giúp da căng mịn, hạn chế rạn da. Các chất chống oxy hóa cũng giúp hạn chế dấu hiệu lão hóa sớm trong quá trình mang thai. 

Có thể tóm tắt công dụng của yến sào với bà bầu qua 5 công dụng chính dưới đây:

  1. Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch từ đó có thể hỗ trợ chống lại các Virut gây bệnh và tác động xấu từ môi trường.
  2. Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất, vi chất, vitamin,… đầy đủ, cần thiết cho cơ thể mẹ và bé để phát triển cả thể chất và tinh thần.
  3. Làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, tay chân..
  4. Giảm triệu chứng ốm nghén như chán ăn, buồn nôn, chóng mặt,... Tăng cân khoa học, tự nhiên mà không tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.
  5. Làm đẹp da, chống thâm nám. Ngăn chặn tình trạng sệ da, rạn da, vùng bụng, đùi, tay và mông.

Theo nghiên cứu, trong tổ yến chứa 18 loại acid amin cùng hàm lượng đạm cao:

– Các thành phần gồm 5% asparrtic cùng 5,27% proline giúp nhanh chóng phục hồi các tế bào da, cải thiện chức năng mô, da, chống lại nguy cơ rạn nứt da ở trẻ nhỏ.

– Các chất cystein, phenylalamine không chỉ kích thích bộ não để quá trình ghi nhớ của bộ não được lâu hơn mà còn tăng dẫn truyền xung động thần kinh, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, và vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

– Các tyrosine và acid syalic cần thiết cho quá trình phục hồi sức khỏe ở bà bầu, chống lại nguy cơ bị nhiễm xạ, tổn thương hồng cầu. Hơn nữa, glucosamine giúp phục hồi các sụn khớp, tăng cường khả năng dẻo dai cho những cơ thể kém  hoạt động hằng ngày.

–  Các collagen cùng elastin được tạo ra từ threonie cải thiện vẻ đẹp làn da cho phụ nữ, hỗ trợ đánh tan mỡ ở vành bụng hay còn gọi là mỡ bụng; cho chị em có làn da khỏe đẹp, giảm bớt nếp nhăn, kháng bệnh tốt.

–  Từ những thành tố dinh dưỡng trên cho thấy; yến sào tốt cho mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người già, đặc biệt là bồi bổ sức khỏe, cải thiện sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể bà bầu và trẻ nhỏ về sau, giúp thai nhi phát triển tốt, phòng ngừa các bệnh về hô hấp, lao.

–  Trong Đông y; Yến sào có công dụng ích huyết, bổ phổi, thanh nhiệt, ổn định thần kinh, tăng đề kháng cơ thể, giảm suy nhược thần kinh, dùng thường xuyên giúp đẹp da, tăng tuổi thọ, đẹp làn da. Đặc biệt, sản phẩm giúp bồi bổ cơ thể bà bầu trên 3 tháng tuổi.

–  Với thai phụ chuẩn bị sinh, sản phẩm giúp cho thai nhi tăng cân, tăng chiều cao, phát triển trí tuệ.

Tác dụng của yến sào với thai nhi

Trong quá trình mang thai, người mẹ sử dụng yến sào cũng là bổ sung dưỡng chất cho thai nhi, giúp thai nhi phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

•    Hình thành và phát triển trí não tốt: Hàm lượng N-acetylneuraminic trong yến cao gấp 178 lần so với trứng, 200 lần so với mật ong và 400 lần so với sữa. Vì thế, nếu muốn con mình thông minh, các mẹ nên áp dụng yến sào ngay trong những giai đoạn đầu của quá trình mang thai.

•    Hình thành và phát triển cơ thể, xương khớp tích cực: Trong yến sào có 18 loại Axid amin và các khoáng chất như sắt, canxi, magie,… đây là các thành phần cần cho giai đoạn hình thành và phát triển xương sống của thai nhi. Xương là hệ chịu lực chính trong cơ thể thai nhi, khi thai nhi hình thành phát triển tốt hệ này đồng nghĩa với sự cứng cáp khi ra đời, các bộ phận xương, răng, tóc sẽ phát triển tích cực và cải thiện chiều cao lý tưởng cho bé.

Chế độ ăn yến cho bà bầu

Yến sào có tác dụng rất tốt với thai phụ, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú nên sử dụng yến để bồi bổ sức khỏe. Nếu mẹ khỏe thì thai nhi tăng cân, tăng chiều dài và trí tuệ tốt hơn. Đến nay chưa thấy trường hợp mẹ dùng yến sào có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi, song không nên dùng quá 3g yến khô/ngày. Có thể áp dụng theo chế độ liều lượng sau:

  • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào
  • Yến sào dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ
  • Tháng thứ 5 – 6: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu, cứ 2 ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.
  • Từ sau tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/ chén yến. Trong thời gian này, khối lượng yến nên giảm đi do lúc này thai nhi đã phát triển mạnh, cần có sự thay đổi thích hợp cho đến khi ra đời.

Thời điểm sử dụng yến tốt cho bà bầu là vào buổi tối trước khi đi ngủ để yến dễ dàng được hấp thu, giúp cơ thể nhanh chóng có được hàm lượng dưỡng chất tốt nhất. Dùng tổ yến cho bà bầu được xem là giải pháp tốt cho việc cung cấp năng lượng, làm đẹp da của bà bầu.
 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát