Ngay khi suất hiện trên thị trường, các sản phẩm yến chưng sẵn nhanh chóng được nhiều người thêm vào danh sách mua sắm của mình. Ngày nay càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất, thương hiệu yến chưng mới nổi lên bởi nhu cầu sử dụng tăng cao. Tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người dùng. Vậy làm sao có thể tự mình phân biệt và lựa chọn sản phẩm yến chưng sẵn tốt nhất? Cùng Nhà Mộc trở thành người tiêu dùng thông minh nhé.
Thông thường, để có được một bát yến chưng thực khách cần phải chuẩn bị nhiều công đoạn. Đầu tiên sơ chế làm sạch lông và tạp chất đối với tổ yến thô. Giai đoạn này mất rất nhiều thời gian và công sức để đảm bảo yến sạch tạp chất. Để cắt bớt bước này, bạn có thể lựa chọn tổ yến tinh chế. Với tổ yến tinh chế thì cần được ngâm cho yến nở sau đó chưng cách thủy. Với người ít kinh nghiệm có thể không chưng được bát yến thơm ngon như ý. Một số vấn đề có thể gặp phải như yến chưng bị nhạt, tanh nồng; hay yến còn cứng, dai; yến chưng bị mềm, không đặc sánh hoặc quá sánh.
Còn yến chưng sẵn là yến đã được các cơ sở sản xuất sơ chế sẵn và được chưng cất cùng các nguyên liệu khác như đường phèn, táo đỏ, hạt sen,… với định lượng phù hợp. Các sản phẩm yến chưng sẵn chất lượng sợi yến sẽ dai sần sật, tanh nhẹ không nồng, hương vị thơm ngon dễ uống. Ngoài ra hàm lượng yến được định lượng và chưng trong các hũ thủy tinh tiệt trùng. Mỗi hũ tương đương với 1 khẩu phần ăn, và được chia thành nhiều định lượng phù hợp nhiều đối tượng.
Ví dụ: Trẻ em từ 3-10 tuổi thường chỉ cần khoảng 5-10gr yến tươi mỗi phần ăn. Ngoài ra độ tuổi này nên ăn yến vụn hay sợi ngắn để tránh tắc họng và cũng dễ tiêu hóa hơn. Còn với người lớn thường cần 15-20gr yến cho mỗi khầu phần ăn.
Ngoài ra yến chưng sẵn được kết hợp nhiều nguyên liệu thảo mộc mà không phải gia đình nào cũng có sẵn. Vì vậy dùng yến chưng sẵ có thể thay đổi khẩu vị thường xuyên mà không phải tích trữ nhiều nguyên liệu chưng. Chỉ cần mở nắp là có thể thưởng thức hũ yến chưng thơm ngon bổ dưỡng.
Với Phụ nữ: Cân bằng nội tiết, bổ sung dinh dưỡng, kết hợp với thực đơn ăn kiêng. Cung cấp Collagen và Elastic làm đẹp da, ngừa lão hóa
Với phụ nữ có thai và cho con bú: Phòng ngừa, giảm triệu trứng ốm nghén. Giảm rạn da, bổ dung dinh dưỡng đa dạng cho mẹ và bé. Lưu ý chỉ dùng cho phụ nữ có thai >3 tháng và sau sinh >1 tháng.
Với nam giới: Tăng cường hoạt động trí não. Tăng khả năng tập trung. Tăng sức mạnh cơ bắp.
Đối với trẻ em: Giúp bé ăn ngon, cải thiện tình trạng biếng ăn. Phảt triển toàn diện thể chất và trí tuệ. Tăng cường đề kháng, giảm ốm vặt.
Đối với người già sức khỏe yếu/ người mới khỏi ốm: Bồi bổ và nâng cao sức đề kháng, hồi phục nhanh chóng cho người bệnh, người già. Kéo dài tuổi thọ.
Đối với hạnh phúc Vợ chồng: Tổ yến chưng sẵn bí quyết để giữ lửa tình yêu dành cho các cặp vợ chồng.
Theo hàm lượng yến: Nếu là người quan tâm đến yến chưng các bạn sẽ thấy lượng yến của các nhà cung cấp sẽ giống hoặc khác nhau. Mỗi hũ thường có lượng yến như 5gr, 9gr, 10gr, 15gr, 20gr, 26gr,… Càng nhiều yến thì giá thành sẽ càng cao.
Theo cách chế biến: Bên cạnh sản phẩm phổ biến là yến chưng sẵn cũng có cháo yến, soup yến, nước yến,…
Theo nguyên liệu yến: Phổ biến là dùng yến nguyên tổ lẫn vụn và sợi. Ngoài ra còn có nguyên liệu chân yến, yến sợi chọn, yến vụn, yến lẫn vụn và sợi,… Trong các loại này chân yến thường đắt hơn cả do thời gian chế biến lâu mà lượng dinh dưỡng cao. Bởi đây là lượt dãi đầu, là “nền móng” để tổ yến bám được vào bề mặt. Giá cao thứ 2 là yến nguyên tổ, vì cần sơ chế cầu kỳ để giữ tổ nguyên vẹn, khi chưng tạo kết cấu đặc rõ ràng. Tiếp đó yến sợi càng dài càng mang lại cảm giác sánh đặc hơn. Và giá rẻ nhất là yến vụn, vì có cảm giác loãng do yến dời dạc nhau, không tạo được kết cấu
Theo loại yến: Yến chưng sẵn thường dùng là chân yến, yến vụn, yến nguyên tổ. Mua yến chưng sẵn được sản xuất từ yến nguyên tổ thường có giá cao hơn các yến còn lại do công đoạn sơ chế phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề cao.
Theo giá thành:
Những sản phẩm được bán với mức giá 3x.000đ/hũ: thường có hạn sử đến 2 năm. Tuy được ưa chuộm vì có thể lưu trữ lâu nhưng nhược điểm lớn nhất của việc mua yến chưng sẵn giá rẻ chính là sản phẩm có chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia hơn cả không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, với giá này lượng yến thường rất thấp chỉ khoảng 1%.
Tiếp theo, ở mức giá kinh tế và đảm bảo hơn là từ 50.000đ-100.000đ/hũ. Với mức giá này, yến thường có hạn sử dụng ngắn hơn – từ 6 tháng đến 1 năm. Với khoảng thơi gian này cũng đủ để gia đình lưu trữ một lượng lớn ăn dần. Ngoài ra, ở tầm giá này hàm lượng yên cũng cao hơn (khoảng 30%) và lượng chất bảo quản cũng thấp hơn đáng kể so với sản phẩm có hạn sử dụng 2 năm. Có thể đảm bảo sử dụng cho người lớn, người sức khỏe trên mức trung bình cần bổ sung thêm yến.
Mức giá cao nhất là những hũ yến chưng tươi có giá từ 100.000đ-500.000đ. Ở mức giá này, yến được sử dụng là yến đảo tự nhiên kết hợp cùng nhiều loại thảo dược bổ dưỡng. Với những hũ yến 300.000-500.000đ thường có hàm lượng yến cao đến gần 30gr và được chưng cùng Saffron hay Đông trùng hạ thảo nguyên con. Sản phẩm yến chưng tươi chỉ được làm khi có khách đặt hàng, và không có chất bảo quản hay phụ gia. Dòng sản phẩm này cần được bảo quản trong tủ lạnh và có thời gian sử dụng ngắn từ 7-15 ngày. Muốn lưu trữ lâu hơn cần bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, tối đá trong 1 tháng.
Một lọ sản phẩm yến chưng sẵn chất lượng tốt được sản xuất, chế biến với nguyên liệu thượng hạng, có xuất xứ rõ ràng, chọn lọc kĩ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí VSATTP sẽ có giá đắt hơn. Bởi riêng 1 tổ yến chất lượng được dùng làm nguyên liệu, giá sẽ rơi vào khoảng trên dưới 3.000.000đ/100gr nên bạn nhận ra dễ dàng tính toán được chất lượng, số lượng yến của các sản phẩm yến chưng có giá 3x.000đ/hũ. Đối với các sản phẩm yến chưng giá rẻ như vậy để có lãi thì phải kết hợp, pha trộn yến vụn với miến, mủ trôm, nấm tuyết...
6. Mua yến chưng sẵn ở đâu uy tín và chất lượng?
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát