Tổ yến sau khi được thu hoạch cần được làm sạch tạp chất và lông có trên tổ yến. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để nhặt những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến.

Làm sạch yến thô hiệu quả:

Sau khi được thu hoạch, tổ yến cần được làm sạch lông và tạp chất trước khi chế biến. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo độ ngon – dòn và dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết cách làm cho đúng.

Nếu bạn được biếu tặng những loại tổ yến thô, hoặc muốn tự tay trải nghiệm việc nhặt sạch này, cùng tham khảo qua hướng dẫn sau.

Chuẩn bị

Tổ yến thô cần làm sạch.
Nhíp chuyên dụng.
Một cái rây sạch.
1 bát và 1 tô nước sạch.
1 đĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để thấy rõ tạp chất và lông tơ bám trong tổ yến).
1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch bề mặt tổ yến

Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải sạch chà các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất trên bề mặt của tổ yến.

Bước 2: Ngâm tổ yến

Sau khi làm sạch tạp chất trên bề mặt tổ yến, cho tổ yến vào bát nước sạch để ngâm mềm tổ yến. Với bạch yến cần ngâm khoảng 2 - 3 giờ, còn yến huyết cần ngâm 4 - 5 giờ.

Lưu ý: Không nên đợi toàn bộ tổ yến đều mềm ra mới làm sạch tạp chất, vì trên tổ yến có những phần mau mềm, có những phần mất nhiều thời gian hơn. Nên nếu đợi toàn bộ tổ yến đều mềm thì sẽ làm cho các phần mau mềm của tổ yến sẽ bị nhão ra. Do vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của tổ yến,chúng ta nên làm sạch phần mau mềm trước, trong thời gian làm sạch phần này, các phần lâu mềm của tổ yến sẽ đủ thời gian để chúng ta làm sạch.

Bước 3: Làm sạch lông yến

Sau khi ngâm mềm tổ yến, vớt yến ra đĩa trắng để chuẩn bị làm sạch lông yến. Chia yến ra từng phần nhỏ để dễ dàng làm sạch. Dùng nhíp chuyên dụng để loại bỏ trước những sợi lông lớn, thấy rõ.

Bước 4: Nhặt sạch lông tơ

Cho yến tiếp vào 1 cái rây có lỗ rây thật nhỏ, nhúng rây vào tô nước sạch. Lúc này các sợi lông đã được rút ra sẽ nổi lên, các sợ lông tơ khác cũng dễ thấy hơn. Tiến hành rút những sợi lông li ti này ra. Lắc rây nhẹ nhàng, thay nước nhiều lần để loại bỏ lông tơ.

Kết quả:

Yến đã được làm sạch đã sẵn sàng làm nguyên liệu cho các món ăn bổ dưỡng. 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát