Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ vô sinh - hiếm muộn trung bình ở người trưởng thành trên toàn thế giới là 17,5%. Vô sinh đang là căn bệnh nguy hiểm thứ 3 sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới.
Nguyên nhân gây ra hiếm muộn có thể đến từ cả nam giới và nữ giới. Trong đó khoảng 40% bắt nguồn từ nam giới và đang tăng những năm gần đây. Điều đáng quan tâm là có nhiều cặp vợ chồng đã khám và được kết luận là bình thường nhưng vẫn không thể có con. Những trường hợp này nằm trong 20% nhóm vô sinh không rõ nguyên nhân.
Nguyên nhân đầu tiên do liên quan đến di truyền. Trong quá trình mang thai có thể xảy ra đột biến hay rối loạn nhiễm sắc thể giới tính ảnh hưởng đến thế hệ sau.
Nguyên nhân thứ hai và cũng phổ biến hơn cả là do lối sống không lành mạnh. Thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, ít vận động và ăn uống không lành mạnh đều có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh sản và sinh lý. Môi trường ô nhiễm hay căng thẳng kéo dài tác động đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân khác nữa có thể do khuyết tật cơ quan sinh sản. Ngoài ra có nguyên nhân do bệnh lý như viêm nhiễm, ung thư tinh hoàn, giãn thừng linh,…
Yếu tố di truyền như rối loạn nội tiết, hay bệnh lý như viêm nhiễm cổ tử cung hay tử cung, viêm nang buồng trứng, tắc ống dẫn trứng hoặc hẹp ống dẫn trứng đều gây ra tình trạng trứng khó có thể di chuyển vào tử cung, cũng như tinh trùng khó có khả năng tiếp cận trứng.
Một số nguyên nhân khác như: uống thuốc tránh thai thường xuyên, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thường xuyên phá thai,…hoặc có lối sống sinh hoạt không lành mạnh đều là nguyên nhân dễ gây ra tình trạng hiếm muộn.
Kẽm (Zn): Kẽm có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng và khả năng thụ thai ở nữ giới. Đối với nam giới, kẽm hỗ trợ sản xuất tinh dịch và testosteron. Do đó, kẽm là một chất không thể thiếu đối với các cặp vợ chồng đang muốn có con. Một số thực phẩm giàu kẽm các cặp vợ chồng nên bổ sung như ngao, sò, hàu, trứng, thịt đỏ, rau xanh, tổ yến, các loại rau quả họ đậu và các loại bánh mì chế biến từ ngũ cốc.
Vitamin: Để tăng khả năng sinh sản, các ông bố bà mẹ tương lai nên bổ sung các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C, vitamin E,…Các loại vitamin này ngoài tác dụng chống oxy hóa ra còn có tác dụng tăng cường sức khỏe sinh sản và hỗ trợ sự phát triển mạnh khỏe của thai nhi.
Protein: Theo nghiên cứu, những cặp vợ chồng có chế độ dinh dưỡng giàu protein và carb thấp có khả năng thụ thai cao gấp đôi những cặp vợ chồng có thực đơn hàng ngày với hàm lượng carb cao và protein thấp. Một chế độ ăn có protein cao sẽ nâng cao chất lượng trứng và giúp tinh trùng hoạt động hiệu quả hơn. Lòng trắng trứng, thịt gia cầm, cá, tổ yến và các loại đậu là những nguồn protein chất lượng cao bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình
Giúp tăng cường sức khỏe
Acid amin Methionine (0,46%) trong yến sào đặc biệt cần thiết cho nam giới muốn tăng testosterone. Methionine còn có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ và giải độc gan. Ngoài ra, methionine còn hỗ trợ chống kiệt sức, viêm khớp và bệnh gan.
Valine (4,12%), Isoleucine (2,04%) và Leucine (4.56 %) là bộ ba các axit amin có khả năng điều hòa sự tổng hợp protein của cơ và là chất xúc tác cho sự tăng trưởng, phục hồi và tái tạo các mô cơ. Chúng giúp tăng cường năng lượng trong quá trình luyện tập thể thao, phục hồi sức khỏe sau quãng thời gian vận động với cường độ cao.
Tăng cường sinh lý
Trong yến sào có chứa L-arginine (11,4%) – có chức năng gia tăng lượng kích thích tố tăng trưởng HGG, giúp điều hòa lưu thông tuần hoàn, cải thiện các rối loạn chức năng sinh lý đối với đàn ông cũng như phụ nữ.
Mặt khác, L-arginine cũng giúp nâng cao khả năng sinh sản ở nam giới có số lượng tinh trùng thấp hoặc khả năng vận động tinh trùng kém.
Cơ thể con người có thể tự sản xuất L-arginine, nhưng theo thời gian, thường là khi qua tuổi 40, sẽ cạn dần. Vì vậy, bổ sung L-arginine cho cơ thể là cần thiết, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng cường khả năng “quan hệ” ở cả nam và nữ.
YẾN THẢ GÀ
Công dụng
Tương truyền, yến thả gà thường được dùng như món ăn mặn hay món khai vị trước khi khai tiệc trong cung đình ngày xưa. Món ăn này có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải nhiệt, tăng cường sinh lực nam giới.
Cách chế biến
Bước 1: Chọn gà giò hay gà mái tơ, cắt tiết, làm lông, mổ bụng, lấy sạch lòng, gan rồi cho vào nồi nước đun “sủi tăm” vì nếu để lửa to quá, thịt gà sẽ bị bủn, khi ăn không còn cảm giác ngon miệng nữa. Đối với yến sào, ngâm tổ yến vào nước lã nửa giờ đến một giờ, đợi cho tổ tơi ra rồi làm sạch lông, tạp chất dính vào tổ; rút từng sợi yến ra đặt vào đĩa hay bát.
Bước 2: Khi thịt gà chín tới, vớt ra, xé miếng nhỏ.
Bước 3: Đem sợi yến đã làm sạch (khoảng nửa tổ), hấp cách thủy chừng 20-30 phút
Bước 4: Khi yến vừa chín tới, thả yến vào bát nhỏ sau đó, đặt gà xé phay lên trên, chan nước dùng thật trong, thật nóng và thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
CHÈ YẾN
Công dụng
Chè yến là món ăn không chỉ tốt cho việc thụ thai, thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da mà còn có công dụng đặc biệt trong việc điều hòa giấc ngủ, rất tốt cho những người bị stress, mất ngủ.
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch yến như đã hướng dẫn ở trên. Sau khi đã có yến sạch, bạn hấp yến cho chín vừa rồi vớt ra để nguội.
Bước 2: Đổ lòng trắng trứng và vỏ trứng bóp vụn vào, sau đó để hỗn hợp quyện lấy tạp chất trong nước đường, đợi nước sôi lăn tăn rồi dùng muôi/vá vớt ra.
Bước 3: Cho hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước vừa phải, đun sôi 30 phút
Bước 4: Cho đường phèn vào nồi đun sôi tiếp 15 phút nữa.
Bước 5: Múc nước đường đun sôi với đậu xanh và hạt sen ra bát nhỏ, thả yến đã hấp chín vào và hoàn thành món ăn.
Như vậy, chúng ta đã điểm qua những vấn đề gây ra hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ và đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng cũng như một số món ngon từ yến giúp tăng cường sinh lý, đẩy lùi nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được những sản phẩm yến sào tốt, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ những địa chỉ bán hàng tin cậy, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của yến sào đảm bảo chất lượng.
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát