Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu trong quá trình chế biến và sử dụng không cẩn thận có thể phản tác dụng.

Không sử dụng đường

Tiểu đường là cách gọi chung cho nhóm các rối loạn chuyển hóa có đặc trưng là tình trạng đường huyết cao kéo dài. Nếu lượng đường nạp vào cơ thể không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy mà đường chính là kẻ thù số 1 của người bệnh đái tháo đường, kể cả đường phèn. 

Trong quá trình chế biến người tiểu đường không được thêm đường, kể cả đường phèn, vào yến. Trong trường hợp muốn tăng vị có thể dùng thay thế bằng đường cho người tiểu đường, táo tàu hoặc lượng nhỏ long nhãn theo khuyến nghị của bác sĩ.

Hạn chế tối đa tinh bột

Ngoài đường thì khi chế biến yến sào người tiểu đường cũng nên hạn chế tối đa tinh bột. Bên cạnh cách chưng phổ biến, tổ yến còn thường được dùng làm món cháo yến, nhưng với người mắc bệnh tiểu đường, bạn không thể dùng nhiều tinh bột. Thay vào đó, bạn có thể nấu cháo với gạo lứt. Với hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt đã được chứng minh là giúp làm giảm lượng đường trong máu.

 

Gạo lứt được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu quan sát ở 867 người trưởng thành đã ghi nhận rằng các tình nguyện viên giảm >10% trọng lượng cơ thể trong vòng 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2 và họ cũng có khả năng thuyên giam giảm bệnh gấp đôi.

Chế biến Yến sào đúng cách

Yến sào là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng để người bệnh tiểu đường có kết quả sử dụng tốt nhất thì cần phải nắm được cách chế biến yến sào với những công thức phù hợp. 

Theo chuyên gia, tổ yến chưng cách thủy trong thời gian 20-30 phút được xem là tốt nhất để giữ được giá trị dinh dưỡng trong tổ yến. Tuy nhiên, không nên chưng yến với đường phèn như thông thường bởi có thể làm tăng đường huyết mà cần kết hợp với các thực phẩm khác phù hợp với tình trạng bệnh lý. 

Có thể tham khảo một vài cách chế biến tổ yến cho người tiểu đường dưới đây:  

Chưng yến táo tàu: Khi không thể dùng đường phèn, bạn có thể dùng táo tàu để chưng cùng với yến để tăng vị ngọt thanh, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ nên chưng trong khoảng thời gian 20-30p bởi chưng quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Các món ăn mặn: Ngoài chưng yến, bạn có thể kết hợp tổ yến cùng các thực phẩm khác để có được những món mặn ngon bổ như gà ác hầm tổ yến, canh tổ yến hạt sen... Không chỉ bổ dưỡng, đây còn là những món không chứa đường, ít tinh bột nên rất phù hợp với người tiểu đường.

Tổ yến hầm gà ác là một món ăn ngon bổ cho người tiểu đường

Sử dụng liều lượng phù hợp

Yến sào mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên lạm dụng quá cũng sẽ không tốt, kể cả đối với người không có bệnh nền. Để đảm bảo an toàn và có thể phát huy hết tác dụng của yến sào thì người bệnh tiểu đường nên dùng theo liều lượng như sau:

Giai đoạn điều trị: Nên dùng đều đặn 5gr yến sào mỗi ngày, trung bình 150gr yến một tháng

Sau khi điều trị: Giảm xuống dùng cách ngày, mỗi lần 5gr yến

Người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng dùng yến sào vì nếu dùng quá nhiều và liên tục sẽ khiến cơ thể không hấp thụ hoàn toàn. Bên cạnh đó còn khiến người bệnh bị ngán và không hứng thú với món ăn này.

Sử dụng Yến đúng thời điểm

Thời điểm tốt nhất để người mắc bệnh tiểu đường đó là vào trước bữa sáng, trước khi đi ngủ buổi tối hoặc các bữa phụ. Cụ thể:

Dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng: Khoảng 1 tiếng sau khi đi ngủ, cơ thể sẽ có nồng độ nội tiết tố tăng cao, từ đó giúp cho việc hấp thụ các dưỡng chất có trong yến sào dễ dàng hơn. Thời điểm dùng yến này cũng không gây đầy bụng, khó tiêu bởi thức ăn đã có thời gian nhất định để tiêu hóa.

Dùng trước bữa ăn sáng 30 phút: Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho 1 ngày mới và giúp người bệnh tiểu đường no lâu, hạn chế ăn vặt. 

Mua Yến sào chất lượng tại địa chỉ uy tín

Một lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nắm đó chính là nên tìm hiểu thật kỹ các địa điểm cung cấp yến sào để lựa chọn mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Khi nhu cầu của người dùng tăng cao thì nguồn cung cấp cũng dồi dào. Tuy nhiên trên thị trường từ lâu đã xuất hiện nguồn hàng giả, hàng kém chất lượng, một số loại hàng giả còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với những người có bệnh nền. 

Yến Nhà Mộc, với phương châm “Trao tín - Trao tâm - Trao chất lượng” chúng tôi luôn làm việc từ cái tâm và luôn cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát