Tổ yến ngày càng trở nên phổ biến, là sản phẩm cao cấp có giá trị kinh tế cao nên các sản phẩm giả trà trộm ngày càng nhiều. Là một người tiêu dùng thông minh bạn cần trang bị kiến thức để lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng, tránh tiền mất tật mang.
Tổ yến có thể được làm giả từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trên thị trường yến giả cũng có loại tổ yến được làm giả 100% hoặc được độn cho dày tổ, tăng trọng lượng.
Tổ yến giả làm từ rong sụn khi ở dạng khô sẽ khá mềm, chứ không giòn được như yến nguyên chất. Yến giả từ rong biển cũng có vị mặn do được ướp muối để bảo quản. Rong sụn khi sau khi ngâm mềm ra cũng khá giống yến tươi với sợi to và thô hơn. Rong sụn sau khi ngâm nở có thể dùng ăn sống trộn salad hay nấu chè, khi ăn giòn cứng chứ không sần sật giòn mềm như yến thật.
Đây cũng là một trong những nguyên liệu thường thấy để chế biến tổ yến giả. Tuy nhiên, gần đây thì hiếm gặp hơn. Yến giả từ sợi agar khi chưng lên sẽ thấy rất bắt mắt, "sợi yến" nhìn qua vẫn mịn như yến thật, tuy nhiên để qua 1 ngày bát "yến" nhìn đục đục chứ không trong.
Yến giả từ Gelatin bì heo
Đây là cách làm tổ yến giả phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cách để nhận biết yến giả từ gelatin bì heo là bạn sẽ được hướng dẫn phải ngâm rất lâu trước khi chưng, thậm chí lên đến 4 tiếng để "sợi yến" mềm ra. Và với yến giả này, bạn phải chưng hơn 1-2h thì yến mới nở ra. Sau khi chưng, sợi yến cũng sẽ nhanh chóng trở nên chai cứng.
Tổ yến kém chất lượng là sản phẩm yến sào bị pha tạp một phần, không còn nguyên chất nữa. Tổ yến kém chất lượng có thể phân thành các loại sau:
Đây là chiêu trò gian dối phổ biến nhất trên thị trường yến sào. Do giá trị của tổ yến quá lớn, nên chỉ cần thêm vào thêm các nguyên liệu khác như độ ẩm, tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng để làm tăng khối lượng của tổ yến là có thể tăng gấp đôi, gấp ba lợi nhuận. Tức là, 100gr tổ yến thực tế chỉ còn 30% là sợi yến thật mà thôi. Với loại yến này có thể dễ dàng nhận biết qua trọng lượng của tổ yến. Ở kích thước phổ thông, tổ yến thật có trọng lượng khoảng 8-15g 1 tổ trong khi đó tổ yến sau khi động có thể nặng từ 14-20g mỗi tổ. Ngoài ra tổ yến thật giòn và dễ gãy, vỡ hơn; trong khi tổ yến được tăng độ ẩm, độn dày có độ đàn hồi cao hơn.
Yến tinh chế bị tẩy trắng có mùi tanh của lòng trắng trứng, ẩm mốc mà không có mùi tanh dịu đặc trưng của yến. Lý do là sợi yến sau khi bị tẩy sẽ bị ám mùi hóa chất tẩy rửa vì vậy gian thương sẽ dùng lòng trắng trứng ở lớp ngoài để tổ yến tẩy trắng có mùi tanh giả đồng thời át đi mùi hóa chất. Hãy chú ý phân biệt giữa 2 mùi tanh của yến tự nhiên và của lòng trắng trứng để mua được Tổ yến chất lượng
Từ trước đến nay, yến đảo luôn có giá nhỉnh hơn yến nhà do quá trình khai thác gặp nhiều khó khăn hơn. Vì thế, lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng vào chất lượng của yến đảo, nhiều nơi đã dùng chiêu trò quảng bá sản phẩm là “Yến đảo tự nhiên 100%” để đẩy giá sản phẩm lên cao. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của yến đảo và yến nhà. Tuy nhiên nhiên cách này khiến khách hàng phải mua yến nhà với giá cao.
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát