Saffron rất giàu các chất chống oxy hóa. Đặc biệt có nhiều crocin, pucrocrocin và safranal cùng các hợp chất kaempferol và crocetin. Đây đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại sự oxy hóa cơ thể cũng như làn da.
Phòng chống ung thư
Các chất oxy hóa mạnh mẽ trong saffron giúp ngăn chặn các gốc tự do và stress oxy hóa. Các gốc tự do trong cơ thể đã được chứng minh là có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.
Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy saffron có khả năng tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư, làm giảm tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Tuy đã được áp dụng nhiều nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu trên người để khẳng định khả năng chống ung thư của saffron.
Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Dùng saffron giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh. Crocin trong Saffron không chỉ chống oxy hóa mà còn giảm viêm và giảm tổn thương oxy trong não bộ. Nhụy hoa nghệ tây còn giúp cải thiện trí nhớ, phòng chống suy giảm trí nhớ (Alzheimer). Một nghiên cứu với bệnh nhân Alzheimer cho thấy người mắc bệnh từ nhẹ đến trung bình sử dụng Saffron trong 22 tuần có những cải thiện nhận thức tương đương với người dùng thuốc, và có ít tác dụng phụ hơn.
Ngoài ra, thực tế chứng minh saffron có thể giúp cải thiện tâm trạng và là thực phẩm hữu ích với người điều trị trầm cảm. Chiết xuất saffron làm tăng nồng độ dopamine – hormone hạnh phúc – mà không gây ảnh hưởng đến các hormone não khác. Nhiều nghiên cữu cũng chỉ ra rằng dùng 30mg saffron mỗi ngày có thể mang lại hiệu quả tương đương như các loại thuốc điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình.
Thúc đẩy ham muốn tình dục
Saffron cũng có thể làm tăng ham muốn và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Các nghiên cứu cho thấy saffron có tác động tích cực đối với tình trạng rối loạn cương dương và ham muốn, nhưng sẽ hầu như không tác động thay đổi tình trạng của tinh dịch.
Ngoài ra đối với phụ nữ, saffron cũng giúp giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ từ 20-45 tuổi tiêu thụ 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có ít triệu chứng tiền mãn kinh hơn sơ với người không sử dụng.
Hỗ trợ giảm cân
Một số bằng chứng cho thấy dùng saffron có thể thúc đẩy giảm cân và kiểm chế cơn thèm ăn. Nghiên cứu cũng chỉ ra saffron giúp người mắc bệnh động mạch giảm vành giảm tổng khối lượng chất béo, giảm vòng eo và chỉ số khối cơ thể BMI.
Tác dụng phụ
Saffron là sản phẩm thiên nhiên được coi là tương đối an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Nếu sử dụng thông thường trong phà trà, nấu ăn thì saffron không gây ra phản ứng phụ tiêu cực nào. Với lượng dùng 30mg/ngày, saffron đã mang lại rất nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe thì bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều. Trong thực phẩm chức năng, saffron dùng mỗi ngày có thể lên tới 1,5g. Tuy nhiên, sử dụng liều lượng cao từ trên 5g có thể gây độc. Phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng saffron liều cao vì có thể gây động thai, hư thai. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng nhụy hoa nghệ tây dưới dạng thực phẩm chức năng.
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát