Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là nấm và sâu hợp sinh với nhau. Như cái tên, vào mùa đông, bên ngoài chúng là sâu non (trùng) đang bị nấm ký sinh vào và hút dinh dưỡng khiến sâu chết dần. Nhưng đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi thân sâu thành ngọn cỏ (thảo mộc), vươn lên khỏi mặt.


Quá trình hình thành 1 đông trùng hạ thảo cần nhiều năm

Trong y học, đông trùng hạ thảo có rất nhiều ứng dụng bởi hoạt chất Cordycepin – gọi theo tên loại nấm ký sinh Cordyceps. Đây là hoạt chất chỉ có thể tìm thấy ở loại nấm thuộc thuộc chi Thiarodes được gọi là đông trùng hạ thảo.

Tuy có tính ứng dụng cao nhưng thời gian hình thành cây rất lâu nên nguồn cung của loại nấm này rất khan hiếm. Đông trùng hạ thảo chỉ có thể được phát hiện sau khoảng 5-6 năm kể từ khi bắt đầu hình thành. Đồng thời việc khai thác cũng gặp nhiều trở ngại do chúng chỉ xuất hiện trên các vùng núi tuyết cao 3.500-5.000m, với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình đi lại khó khăn. Theo ước tính của các chuyên gia, tổng sản lượng đông trùng hạ thảo khai thác được mỗi năm đạt chưa tới 100kg và có xu hướng giảm do biến đổi khí hậu và tình trạng khai thác sớm. Nguồn cung luôn thiếu mà nhu cầu ngày càng tăng, mặt hàng này vì vậy càng trở lên đắt đỏ và trở thành đối tượng làm giả của gian thương.

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của Yến chưng Đông trùng hạ thảo:

Yến sào và Đông trùng hạ thảo là 2 món “cao lương” đại bổ mà thiên nhiên ban tặng. Sự kết hợp của chúng càng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trong tổ yến có đến hơn 50% là các loại protein không béo cùng nhiều loại axid amin và nguyên tố vi lượng có lợi. Còn đối với đông trùng lại chứa cordycepin, cordiceptic acid, adenosine, hydroxyethyl-adenosine và hoạt chất Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs. Sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe như:

Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư: nhờ các chất chống oxy hóa mạnh ngăn việc hình thành gốc tự do trong Yến sào cùng polysacchrides trong đông trùng tăng cường tái tạo tế bào máu đẩy lui các hạch gây ung thư hiệu quả phòng chống ung thư tăng gấp đôi với Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo.

Làm đẹp da: ĐTHT và Yến sào đều chứa nhiều chât chống oxy hóa, có hiệu quả làm chậm lão hóa tế bào nói chung và lão hóa da nói riêng. Đồng thời nhờ khả năng tái tạo làn da còn được trẻ hóa, mờ thâm, giảm nám, nếp nhă, rãnh cười.

Cân bằng nội tiết & tăng cường chức năng sinh sản: có lợi cho cả nam và nữ. Đối với nam giới dùng Yến chưng ĐTHT giúp sản sinh ra hàm lượng adenosine triphosphate lớn, giúp cơ bắp hoạt động dẻo dai, bền bỉ, tác động tích cực đến sức khỏe và sinh lý của nam giới.

Tăng cường chức năng hô hấp: acid trong ĐTHT tăng hiệu suất sử dụng oxy, kết hợp Yến sào làm sạch phổi, phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp.

Ổn định đường huyết, huyết áp: Hoạt chất Cordycepin trong ĐTHT giảm cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu, ổn định nhịp tim.

An thần, ngon miệng: Cordycepin trong ĐTHT bồi bổ cơ thể, chống xuy nhược cơ thể. Tổ yến cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe hệ thần kinh và hệ tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, an thần, giảm stress, tăng cường trí nhớ.

Cùng Nhà Mộc bắt tay vào chế biến kết hợp hai món thượng phẩm này đúng và tốt nhất nhé.

Chế biến Yến chưng Đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị:

  • Tổ yến khô: 3-5gr (10-20gr yến tươi)
  • Đông trùng hạ thảo 1-2 con
  • Đường phèn 10-20gr
  • Nước sạch
  • Thố chưng yến hoặc nồi hấp cách thủy

Thực hiện:

  • Với tổ yến thô bạn cần ngâm nước và loại bỏ lông cùng tạp chất. Còn đối với Tổ yến tinh chế thì bạn chỉ cần ngâm yến trong nước ấm khoảng 20 phút cho yến nở mềm. Sau khi yến nở đều thì vớt ra để ráo nước. Với yến tươi bảo quản tủ đông/ngăn đá bạn đợi rã đông là dùng được.
  • Đông trùng hạ thảo rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho khoảng 200-350ml nước vào thố chưng hoặc bát/hũ. Cho ĐTHT vào chưng trước khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến cho yến đã sơ chế vào chưng cùng ĐTHT, chưng hấp cách thủy khoảng 20-30 phút. Đây là khoảng thời gian khuyến nghị để chưng yến giúp giữ lại tối đa dưỡng chất trong Tổ yến.
  • Khi sợi yến nở bung thì cho đường phèn vào, chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức.

Một số lưu ý khi dùng Yến chưng ĐTHT

Không nên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Vì đây là thời điểm nhạy cảm của thai kì, mà Yến có tính hàn, và việc dùng ĐTHT sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chỉ dùng theo ý kiến chỉ định của bác sỹ.

ĐTHT và Yến đều rất tốt cho người ốm, người vừa phẫu thuật nhưng những ai chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng Yến chưng ĐTHT. Vì ĐTHT làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Tốt nhất là nên ngưng dùng ĐTHT trước khi phẫu thuật khoảng 2 tuần và cho đến khi vết thương lành hẳn hoặc khi bác sỹ cho phép thì dùng tiếp.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh tự nhiễm hay các bệnh rối loạn máu đông không nên dùng ĐTHT.

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát