Có mức giá chênh lệch nhau khá lớn, yến thô và yến tinh chế có những ưu - nhược điểm nhất định. Là người tiêu dùng thông minh cần nắm rõ để đưa ra lựa chọn tốt nhất.
Yến thô là tổ yến nguyên bản khi được thu hoạch từ tự nhiên hay nhà yến. Vì chưa qua xử lý nên Tổ yến thô sẽ còn nguyên lông chim bám đan vào các sợi yến.
Ưu điểm: Các sợi yến là nguyên chất 100% có mùi thơm đặc trưng rõ hơn. Vì chưa chạm nước để loại bỏ lông nên sợi yến dầy dặn, dai và nở nhiều hơn. Đặc biệt rất dễ để nhận biết được tổ yến thật hay giả.
Nhược điểm: Tổ yến thô, đặc biệt là tổ già chất lượng còn nhiều lông và tạp chất. Vì vậy yến thô mua về cần phải qua xử lý trước khi chế biến. Chính điều này sẽ gây bất tiện với người không có thời gian.
Yến thô cần nhiều thời gian để sơ chế trước khi có thể sử dụng. Bởi vậy yến thô phù hợp với những người có nhiều thời gian. Việc mua yến thô về tự xử lý và chế biến cũng yên tâm hơn và đảm bảo hơn cho gia đình. Tuy nhiên cần phải nắm vững các bước và cách làm sạch tổ yến thô để đảm bảo thu được những sợi yến chất lượng, thơm ngon nhé.
Giá tổ yến thô trên thị trường hiện nay dao động từ trên trên 2 triệu đồng cho đến trên 4 triệu đồng/100g (tổ yến trắng). Có sự chênh lệch lớn như vậy là do nhiều yếu tố như: độ lớn của tổ, tỉ lệ lông và tạp chất và nơi khai thác tổ (tự nhiên hay nhà yến).
Ví dụ: Tổ yến thô khai thác tại đảo sẽ có giá cao hơn so với tổ yến nuôi. Tổ yến nặng và dày hơn lại có giá cao hơn tổ yến mỏng, nhỏ.
Tổ yến tinh chế là tổ yến thô đã qua xử lý làm sạch lông, tạp chất. Cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu và cũng khác nhau. Bởi tổ yến tinh chế thường được chọn lọc và xếp tổ bên cạnh loại tổ rút lông nguyên tổ. Tùy tỉ lệ sợi ngắn:sợi dài mà sẽ có giá thành khác nhau.
Ưu điểm: Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99%.
Nhược điểm: Là sản phẩm đã qua xử lý và trong quá trình đó tổ yến có thể bị pha lẫn tạp chất.
Yến tinh chế rất tiện lợi cho người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp. Vì tổ yến tinh chế chỉ cần ngâm qua nước cho nở là có thể chế biến ngay.
Dựa vào cách thức gia công mà yến tinh chế có cách gọi khác nhau:
Yến rút lông là tổ yến được phun nước làm ẩm nhẹ thay vì ngâm nước. Lông yến được rút trực tiếp từ tổ yến. Tổ yến rút lông giữ được gần như thành phần sợi yến nguyên bản (đủ chân, bụng yến,..). Vì không ngâm với nước nên tổ sẽ có thể còn ít lông tơ mắc giữa các sợi yến. Tùy vào trình độ của người làm yến mà lượng lông còn ít hay nhiều.
Tổ yến tinh chế là tổ yến được làm sạch lông bằng cách ngâm nước để loại bỏ lông và tạp chất. Sau khi làm sạch tổ yến được đem định hình và sấy khô lại, giữ lại tối đa hình dáng tổ yến nguyên bản.
Yến tươi là yến đã được làm sạch nhưng vẫn ngậm nước. Yến tươi cần bảo quản tủ đông và có thể dùng chế biến ngay.
Giá tổ yến tinh chế dao động quanh mức trên 3 triệu đồng đến trên dưới 6 triệu đồng/100g. Giá chênh lệch là do nhiều yếu tố: độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ, tỉ lệ sợi ngắn dài.
Hiểu rõ ưu - nhược điểm của yến thô và yến tinh chế cùng mức giá tham khảo sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và cảnh giác mua phải yến giả, kém chất lượng hoặc mua hớ với giá cao.
Bản quyền thuộc về Yến Nhà Mộc được thiết kế bởi Tâm Phát